TẠI SAO ĐỘ NGỌT CỦA CÁC DÒNG MẬT ONG LẠI KHÁC NHAU?

TẠI SAO ĐỘ NGỌT CỦA CÁC DÒNG MẬT ONG LẠI KHÁC NHAU?

Trong bài viết này, OrganicHoney sẽ giải thích lý do tại sao lại có sự khác nhau về độ ngọt giữa các loại mật ong.

Mật ong là một trong những thực phẩm tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng. Không chỉ mang đến nhiều dưỡng chất cho cơ thể, mật ong còn là một thực phẩm có vị thơm ngon ngọt ngào. 

Tại sao mật ong ngọt?

Mật ong ngọt là do nó chứa đường. Tuy nhiên đây là loại đường thiên nhiên có nguồn gốc từ mật hoa, dịch ngọt của cây hoa. Trong đó, mật ong chứ 20% là các vitamin, thành phần chất dinh dưỡng cùng 70% là đường.

Vậy, trong 1kg mật ong sẽ có chưa 700 gram đường. Và trong 700 gram đường này sẽ có 50 gram là đường sucrose – loại đường thường dùng, phần còn lại là các glucose, fructose, maltose và oligosaccharide. Các loại đường khử này có thể ngấm trực tiếp vào máu mà không cần qua hệ tiêu hóa. Để kiểm tra chất lượng mật ong, người ta đo lượng tổng đường sucrose và đường khử. Trường hợp đường sucrose chiếm cao hơn 5% trong thành phần thì loại mật này được đánh giá là kém chất lượng. Trong các loại đường thì đường glucose có ít vị ngọt nhất, đường fructose có vị ngọt cao nhất. Vì vậy độ ngọt của mật ong sẽ phụ thuộc vào fructose. Loại mật ong nào có  lượng đường fructose cao sẽ rất ngọt. Ngược lại, nếu fructose thấp, mật ong sẽ ngọt dịu.

Tuy nhiên, tỷ lệ các loại đường khử trong mật ong khác nhau, tùy thuộc vào nguồn mật hoa. Một số loại hoa đặc trưng cho ra vị ngọt khác nhau có thể kể đến như sau:

Mật ong hoa cà phê

Mật ong hoa cà phê là mật ong được tạo thành qua việc ong hút mật từ hoa cà phê. Đây là loại hoa được trồng chủ yếu ở các tỉnh Tây Nguyên nước ta. Theo đó, mật ong hoa cà phê đậm đặc và vị ngọt khá dịu nhẹ, không ngọt gắt như các loại mật khác. 

Mật ong hoa vải

Bắc Giang là vùng nổi tiếng trồng vải, vì vậy ong ở vùng này cho ra dòng mật ong hoa vải đặc trưng. Mật ong từ hoa vải sẽ có màu vàng nhạt, vị ngọt thanh tự nhiên.

Mật ong hoa nhãn

Tương tự như mật ong nhiều loại hoa khác, mật ong hoa nhãn được ong hút từ phấn hoa cây nhãn và quả nhãn. Loại mật này rất được yêu thích và được sử dụng phổ biến vì cho vị ngọt nồng và mùi vị thơm của nhãn hoàn quyện trong mật.

Vì vậy, có thể nói độ ngọt của mật ong hầu như không thể sử dụng làm thước đo để đánh giá chất lượng mật. Bất kỳ loại mật nào cũng mang đến những giá trị dinh dưỡng nhất định. Tùy vào sở thích về mùi vị của từng gia đình mà bạn có thể chọn sử dụng loại mật phù hợp nhất. 

🍯🍯🍯

MẬT ONG MÊ LY – 𝐌𝐓 𝐎𝐍𝐆 𝐕À 𝐓𝐇𝐂 𝐏𝐇𝐌 𝐁𝐎 𝐕Ệ 𝐒𝐂 𝐊𝐇𝐎Ẻ ☘️

🔑 Đặt hàng số lượng lớn/ liên kết kinh doanh sỉ lẻ/ nhà phân phối. Vui lòng liên hệ:

🏬 TP HCM :Toà nhà The Manor, 91 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh

☎️ 0964883698

Mail: matongchosuckhoe@gmail.com

Web 🌍https://www.matongorganic.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *