TẠI SAO MẬT ONG LẠI CÓ TÍNH KHÁNG KHUẨN?

TẠI SAO MẬT ONG LẠI CÓ TÍNH KHÁNG KHUẨN?

Từ lâu mật ong được sử dụng như một chất kháng viêm hiệu quả. Nhưng lý do tại sao mật ong lại có tính kháng khuẩn thì mời bạn cùng OrganicHoney tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Những nhà khoa học tại nhiều viện nghiên cứu trên thế giới đã thực hiện những cuộc kiểm tra và cho kết quả về những tác dụng đặc biệt của mật ong. Trong đó là khả năng kháng khuẩn, kháng viêm hiệu quả của mật.

Tại Viện Nghiên cứu thực vật học quốc gia xứ Wales – Anh quốc, GS. Les Baillie – chuyên gia sinh vật học Trường đại học Cardiff và nhóm nghiên cứu của ông đã tìm ra bí mật kháng khuẩn của mật ong. Quá trình tổng hợp các chất từ mật cây và hoa của ong đã tạo nên khả năng kháng khuẩn tự nhiên và rất tốt cho hệ miễn dịch của con người. Trong khi thuốc kháng sinh hiện nay gây nhiều tác dụng phụ cũng như hiện tượng quen thuốc, mất tác dụng thuốc thì phát hiện kháng khuẩn trong mật ong chính là một tia sáng mới trong điều trị nhiễm khuẩn cho người bệnh. Những nghiên cứu về các phương pháp chống nhiễm khuẩn mới được giới khoa học đánh giá cao và hứa hẹn mang lại hiệu quả cho con người.

Trong số các thành phần của nhiều loại mật ong, các nhà khoa học Trường đại học Y dược Welsh phát hiện ra một thành phần có khả năng chống lại loại khuẩn kháng thuốc kháng sinh có tên gọi MRSA và khuẩn clostridium. 

Dưới kính hiển vi, các nhà khoa học đã quan sát thấy mật ong cho khả năng tiêu diệt các loại vi khuẩn trên cực hiệu quả. Hiện các nhà khoa học đã xác định được một trong những thành phần kháng khuẩn này có liên quan đến hoá chất có tên khoa học là Phytochemical.

Trong quá trình nghiên cứu tìm hiểu vì sao mật ong cho tác dụng kháng khuẩn, một số giải thuyết được đưa ra là do loại thức ăn cụ thể: mật ong hoa mà các con ong thợ đã ăn. Đó có thể là một loại thực vật nào đó có chứa chất kháng khuẩn kỳ diệu mà cơ thể ong đã hấp thụ được. Tuy nhiên, dù đã nghiên cứu và tìm hiểu hơn 1.143 loài thực vật và hoa mà loài ong ưa thích để tìm ra công thức chiết xuất chất kháng khuẩn trực tiếp từ cây thay vì chỉ tách từ mật ong nhưng đến nay vẫn chưa có được kết quả chính xác. Vì vậy, trong lúc chờ đợi để tìm ra loại thực vật mang lại chất kháng khuẩn kỳ diệu đó, mật ong vẫn là lựa chọn tốt cho người bệnh.

Cùng với việc tìm hiểu về thành phần mật ong, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng bản thân loài ong cũng mang một sức khoẻ đề kháng để sống sót ngoài tự nhiên một cách thần kỳ. Cụ thể, sau khi trải quá những đợt dịch bệnh khủng khiếp đe doạ số lượng đàn ong trên thế giới do khuẩn Varroa Mite – đây là khuẩn bị gây chết rất nhiều ong ở Anh hay các dịch bệnh lây lan mạnh trong các đàn ong ở châu Mỹ.

Thế nhưng, sau đó số lượng ong trên thế giới vẫn được bảo toàn và phát triển nhờ vào khả năng đề kháng mạnh mẽ của loài vật này. Điều này có thể giới thích là do trải qua hàng nghìn năm, loài ong hút mật các loài hoa trong tự nhiên và cơ thể chúng đã ngấm được những chất dược liệu tuyệt vời từ nhiều loài thực vật. Ngày nay, có thể những loài thực vật này có thể không còn nữa, song qua nhiều thế hệ, cơ thể của loài ong đã được di truyền lại những kháng thể đối với bệnh tật.

🍯🍯🍯

MẬT ONG MÊ LY – 𝐌𝐓 𝐎𝐍𝐆 𝐕À 𝐓𝐇𝐂 𝐏𝐇𝐌 𝐁𝐎 𝐕Ệ 𝐒𝐂 𝐊𝐇𝐎Ẻ ☘️

🔑 Đặt hàng số lượng lớn/ liên kết kinh doanh sỉ lẻ/ nhà phân phối. Vui lòng liên hệ:

🏬 TP HCM :Toà nhà The Manor, 91 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh

☎️ 0964883698

Mail: matongchosuckhoe@gmail.com

Web 🌍https://www.matongorganic.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *