VÌ SAO CON ONG CHẾT NGAY SAU CHÍCH NGƯỜI HOẶC VẬT KHÁC?

VÌ SAO CON ONG CHẾT NGAY SAU CHÍCH NGƯỜI HOẶC VẬT KHÁC?

Ong đốt là một tai nạn không phải hiếm gặp, nhưng có bao giờ bạn thắc mắc tại sao con ong sẽ chết ngay sau khi chích người hoặc vật khác không?

Trong tự nhiên có nhiều loại ong khác nhau, trong đó những loại có khả năng cao đốt người ở nước ta là ong vò vẽ, ong mật, ong bắp cày, ong vàng, … Theo thống kê, loài ong châu Phi có thể làm tử vong 40 người mỗi năm với những lần tấn công tập thể. 

Tuy nhiên, không phải tự nhiên mà con ong lại đi tấn công người hoặc vật khác. Ong mật chỉ tấn công những kẻ lạ mặt khi nhận thấy nguy hiểm hoặc sự xâm phạm lãnh thổ của chúng nhằm để tự vệ.

Trong đó, một vài màu sắc và mùi đặc biệt khiến cho những chú ong không thích và tăng nguy cơ bị ong đốt khi tới gần khu vực có ong phải kể đến là:

Quần áo hay đồ vật có màu đen

Trên người có những mùi nồng, đặc biệt là mùi rượu, hành, tỏi,…

Tuy nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa với việc chúng đã “ký” vào “bản án tử hình” của chính mình. Bởi con ong sẽ chết không lâu ngay sau chúng chích một ai đó hoặc con vật nào khác.

Lý giải cho việc này, chúng ta có thể xem qua hình chụp cận cảnh ngòi ong. Có thể thấy ngòi hay kim ở thân ong có hình răng cưa. Những lưỡi răng cưa này giống như một cây lao, với mục đích đâm được càng sâu càng tốt. Các múi cơ kết nối ngòi với túi nọc độc, từ đó một chất độc phá hủy tế bào được bơm vào lỗ của ngòi ong.

Khi một con ong chích vào da người, nó đâm ngòi sâu vào da để tiêm nọc độc và bị mắc kẹt. Hành động rút ngòi ra khỏi vật vừa tấn công sẽ kéo theo một phần của đường tiêu hóa, múi cơ và dây thần kinh trên cơ thể ong bị đứt.

Cụ thể hơn, Ong vốn là dùng ngòi ở đoạn cuối phần bụng đốt người. Cấu tạo của chiếc ngòi này là do một sợi tua lưng và hai sợi tua bụng tạo thành. Phía sau ngòi nối liền tuyến độc với cơ quan nội tạng, đầu ngòi bụng có mấy chiếc móc ngược nhỏ. Sau khi ngòi của ong chích vào da của cơ thể người, khi rút ngòi ra, do móc ngược nhỏ đã móc chắc vào da nên ngòi liền cùng với một phần nội tạng bị kéo ra. Vết thương lớn ở bụng này sẽ làm ong chết vài phút sau đó.

Trong khi đó, ngòi ong nếu không được lấy ra, có thể tiếp tục làm nhiệm vụ tiêm hết nọc độc. Các tế bào thần kinh cùng với các múi cơ của ngòi ong. Các gai trên ngòi di chuyển tới lui để đâm sâu hơn vào da. Và chất độc từ túi nọc độc được tiếp tục bơm vào chỗ vết thương, có thể kéo dài đến 10 phút sau khi ong chết.

 

🍯🍯🍯

MẬT ONG MÊ LY – 𝐌𝐓 𝐎𝐍𝐆 𝐕À 𝐓𝐇𝐂 𝐏𝐇𝐌 𝐁𝐎 𝐕Ệ 𝐒𝐂 𝐊𝐇𝐎Ẻ ☘️

🔑 Đặt hàng số lượng lớn/ liên kết kinh doanh sỉ lẻ/ nhà phân phối. Vui lòng liên hệ:

🏬 TP HCM :Toà nhà The Manor, 91 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh

☎️ 0964883698

Mail: matongchosuckhoe@gmail.com

Web 🌍https://www.matongorganic.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *