NÊN LỰA CHỌN ĐỊA ĐIỂM VÀ CÁCH BỐ TRÍ THÙNG CHĂM NUÔI ONG NHƯ THẾ NÀO?

NÊN LỰA CHỌN ĐỊA ĐIỂM VÀ CÁCH BỐ TRÍ THÙNG CHĂM NUÔI ONG NHƯ THẾ NÀO?

Với kinh nghiệm xây dựng rất nhiều trang trại mật ong khắp cả nước, OrganicHoney xin chia sẽ cách để lựa chọn địa điểm và bố trí thùng chăn nuôi Ong để mang lại năng suất cao nhất.

Đàn ong rất nhạy cảm, vì vậy chọn chỗ đặt ong rất quan trọng đối với sự duy trì, phát triển đàn ong. Điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và hiệu quả nuôi ong và sản lượng mật. Bởi nếu nuôi ong trong địa điểm không thích hợp, ong sẽ ngừng hoặc kém phát triển và dễ bỏ tổ (bốc bay). 

Người nuôi ong cần chú ý những điều sau:

Về việc chọn vùng nuôi ong: 

Các trang trại ong cần được đặt gần nguồn phấn hoa để các chú ong mật có thể dễ dàng bay đi tìm thức ăn. Khoảng cách hiệu quả nhất là khoảng 500 – 800m.

Đồng thời, khu vực xung quanh trang trại cũng như nguồn mật ong phải sạch, không phun thuốc sâu hoặc hoá chất để tránh ảnh hưởng đến chất lượng mật và sức khoẻ của đàn ong.

Nơi không có dịch bệnh, ít hoặc không có ong rừng, chim thú hại. 

Lựa chọn những khu vực có địa hình thoáng mát, yên tĩnh, không gần đường giao thông, nhà máy đường hay sản xuất hóa chất, chế biến hoa quả và không có hồ lớn bao quanh… 

Mật độ đặt các trang trại ong cũng ảnh hưởng lớn đến đàn ong. Bởi nếu khu vực có quá nhiều trại ong sẽ không thể đáp ứng đầy đủ nguồn phấn hoa cho ong. Thông thường những trang trại có quy mô từ 50 đàn ong nội, hoặc 100 thùng đối với ong ngoại chỉ nên bố trí với mật độ 40 đàn/ha. Khoảng cách tốt nhất giữa các trang trại ong ngoại với nhau là 2km, còn ong nội là 1 km.

Cách bố trí thùng chăn nuôi ong:

Vật liệu được chọn để làm thung ong: Sử dụng gỗ hoặc vật liệu đảm bảo chắc chắn khi nuôi ong ngoài trời thời gian dài. Kích thước thùng ong tối thiểu dài 40cm, rộng 30cm, cao 25cm. 

Vị trí đặt thùng ong: Chọn nơi khô ráo, dưới bóng mát, dưới cây có tán rộng, mái hiên nhà…. Chọn nơi sạch sẽ, xa nhà vệ sinh, chuồng chăn nuôi gia súc và các khu vực rác, cống rãnh.

Những vị trí cần tránh đặt thùng ong: Không đặt thùng ong trên sân gạch, nền xi măng, nơi quá ẩm ướt.

Khoảng cách giữa các thùng ong cần giữ tối thiểu 1m, cửa ra vào đặt các hướng khác nhau.

Đồng thời, các thùng ong cần được kê cao hơn mặt đất từ 30 – 40 cm để tránh nước mưa bắn lên hoặc côn trùng như cóc, thằng lằn, rết,…Ở phía trên nắp thùng ong cần chuẩn bị sẵn phên che mưa hay mảnh ni lông để phủ lên nắp thùng khi có mưa bão. 

🍯🍯🍯

MẬT ONG MÊ LY – 𝐌𝐓 𝐎𝐍𝐆 𝐕À 𝐓𝐇𝐂 𝐏𝐇𝐌 𝐁𝐎 𝐕Ệ 𝐒𝐂 𝐊𝐇𝐎Ẻ ☘️

🔑 Đặt hàng số lượng lớn/ liên kết kinh doanh sỉ lẻ/ nhà phân phối. Vui lòng liên hệ:

🏬 TP HCM :Toà nhà The Manor, 91 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh

☎️ 0964883698

Mail: matongchosuckhoe@gmail.com

Web 🌍https://www.matongorganic.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *