KHÁM PHÁ QUY TRÌNH QUAY MẬT ONG TẠI TRANG TRẠI CÙNG OrganicHoney

KHÁM PHÁ QUY TRÌNH QUAY MẬT ONG TẠI TRANG TRẠI CÙNG OrganicHoney

Để có những giọt mật thơm ngon, trang trại ong OrganicHoney đã tiến hành khai thác/quay mật ong như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây:

Quá trình những chú ong làm ra mật:

Những chú ong thợ sau khi hút mật từ hoa sẽ chứa trong túi dạ dày đặc biệt của mình để nhào trộn. Theo đó, nếu như các loại đồng vật bình thường có 1 dạ dày thì ong thợ có đến 2 cái: một để tiêu hoá thức ăn thông thường và 1 để chứa mật hoa – dạ dày mật ong. Được biết, dạ dày mật ong có thể chứa tới 70mg mật hoa và sẽ thực hiện nhiệm vụ nhào trộn trong 30 phút. Ở quá trình này, đường phức tạp của mật ong sẽ chuyển hoá thành đường đơn giản. Từ đó mật ong vừa dễ tiêu hóa hơn lại vừa không bị vi khuẩn xâm hại trong quá trình cất giữ.

Mật ong sau khi được nhào trộn sẽ được bơm vào từng lỗ cất giữ trên tổ ong để cô cạn, tạo ra những dòng mật ong đậm đặc. Ngay khi mật ong đủ đặc, ong thợ sẽ đóng nắp các ngăn mật ong lại bằng một nút sáp ong hay còn gọi mà vít nắp.

Quy trình lấy mật ong tại trang trại OrganicHoney:

Ngay khi các kèo ong đã vít nắp khoảng 80% chính là thời điểm vàng để tiến hành khai thác những giọt mật cô đặc và chất lượng, OrganicHoney sẽ tiến hành khai thác/quay mật.

Tính đến thời điểm hiện tại, có hai cách lấy mật ong mà nhiều người biết đến là:

Cách 1: Lấy mật ong cổ điển: Khai thác mật bằng cách cắt hết phần bánh tổ rồi vắt để lấy mật.

Cách 2: Dùng thùng quay mật: Tận dụng lực ly tâm để mật ong từ trong tổ ong bắn ra ngoài. Đây là cách mà tại trang trại OrganicHoney đang áp dụng bởi vẫn giữ được phần tổ cũng như sáp trên tổ ong, bảo vệ đàn ong cũ.

Quy trình lấy mật theo phương pháp dùng thùng quay mật tại OrganicHoney diễn ra như sau:

Ngày quay mật sẽ được các chuyên gia nuôi ong ấn định tuỳ theo mùa hoa và độ vít nắp thực tế kiểm tra được từ các thùng ong. Sau khi tất cả các thùng ong tại trang trại đạt tiêu chuẩn, các kỹ thuật nuôi ong lành nghệ sẽ tiến hành khai thác và quay mật.

Các thao tác quay mật được thực hiện như sau:

Đặt thùng quay mật xa tổ ong ở mức cách li tốt để tránh việc ong bay vào các thùng quay mật

Sử dụng bình xịt khói sau đó mở nắp thùng ong ra, làm cho các chú ong bay khỏi tổ trước khi nhấc cầu ong ra khỏi thùng 

Sau khi lấy cầu ong để quay mật ra khỏi thùng thì dùng dao gọt nắp vít lỗ. Theo đó, những chuyên gia tại OrganicHoney sẽ cẩn thận chỉ gọi một lớp mỏng vừa đủ cắt nắp để đảm bảo không làm vẹt lỗ trên tổ ong.

Xếp lần lượt từng cầu ong vào thùng chuyên dụng để tiến hành quay mật ong. Các chuyên gia OrganicHoney đã được đào tạo rõ kỹ thuật quay để đảm bảo tốc độ quay hợp lý cho mật văng ra khỏi cầu ong mà không ảnh hưởng đến các ấu trùng non bên trong.

Sau khi quay xong mật, trả lại cầu ong theo đúng vị trí, thứ tự cũ.

Sau khi quay mật ong, từng dòng mật lúc này vẫn chỉ là mật ong thô và còn chứa nhiều tạp chất. Vì thế sẽ được đựng trong các thùng kín và chuyển về nhà máy OrganicHoney để lọc cặn, làm sạch thêm lần nữa bằng quy trình máy móc vô trùng trước khi đóng chai mang đến cho người dùng.

🍯🍯🍯

MẬT ONG MÊ LY – 𝐌𝐓 𝐎𝐍𝐆 𝐕À 𝐓𝐇𝐂 𝐏𝐇𝐌 𝐁𝐎 𝐕Ệ 𝐒𝐂 𝐊𝐇𝐎Ẻ ☘️

🔑 Đặt hàng số lượng lớn/ liên kết kinh doanh sỉ lẻ/ nhà phân phối. Vui lòng liên hệ:

🏬 TP HCM :Toà nhà The Manor, 91 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh

☎️ 0964883698

Mail: matongchosuckhoe@gmail.com

Web 🌍https://www.matongorganic.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *