MẬT ONG HOA RỪNG NAM CÁT TIÊN – TINH TUÝ THIÊN NHIÊN TỪ CÁNH RỪNG NHIỆT ĐỚI TẠI VIỆT NAM

MẬT ONG HOA RỪNG NAM CÁT TIÊN – TINH TUÝ THIÊN NHIÊN TỪ CÁNH RỪNG NHIỆT ĐỚI TẠI VIỆT NAM

Mật ong rừng Nam Cát Tiên có gì đặc biệt so với những loại mật ở nơi khác? Cùng OrganicHoney tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Nam Cát Tiên được biết đến như một khu bảo tồn thiên nhiên nổi tiếng nằm trong vườn quốc gia Cát Tiên. Năm 2001 Vườn Quốc Gia Cát Tiên được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Địa hình tự nhiên xen kẽ các bàu, đầm, suối, cộng với hơn 90km sông Đồng Nai đã tạo nên cảnh quan đặc trưng cho Vườn quốc gia Cát Tiên, với những ghềnh, thác, các khu đất ngập nước và bán ngập nước…Đây được xem là tiêu biểu của rừng nhiệt đới đất ẩm thấp, một trong những khu rừng đặc dụng lớn nhất của Việt Nam.

Theo số liệu thống kê, danh mục thực vật tại VQG Cát Tiên hiện nay đã xác định được 1.610 loài thuộc 724 chi, 162 họ và phụ họ, 75 bộ thực vật bậc cao có mạch, với thành phần loài chiếm ưu thế thuộc họ sao dầu (Dipterocarpaceae), họ đậu (Fabaceae) và họ tử vi (Lythraceae). Có thể kể tên một số loài cây quý hiếm có tên trong sách đỏ như: gõ đỏ (Afzelia xylocarpa), gõ mật (Sindora siamensis), cẩm lai Bà Rịa (Dalbergia bariensis), cẩm lai nam (Dalbergia cochinchinensis), cẩm lai vú (Dalbergia mammosa), giáng hương (Pterocarpus macrocarpus)… 

Chỉ riêng loại hoa lan, tại vườn quốc gia Nam Cát Tiên đã có tới 62 loài khác nhau, cho thấy sự đa dạng về thảm thực vật nơi đây. 

Thảm thực vật đa dạng đồng nghĩa với việc những chú ong tại khu vực Nam Cát Tiên cũng được hút rất nhiều mật hoa từ các loài cây quý hiếm khác nhau nơi đây. Chính vì vậy, mật ong rừng Nam Cát Tiên có độ dinh dưỡng độc đáo và vị ngon ngọt đặc riêng biệt.

Thế nhưng, do quá trình khai thác tự nhiên trong địa bàn rừng núi rất nguy hiểm, sản lượng không ổn định và khan hiếm. Vì vậy, trang trại nuôi ong đã được OrganicHoney xây dựng nhằm phát triển cho người dân tại khu vực này có thêm thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và có một nghề nuôi ong lấy mật bền vững.

Để đảm bảo chất lượng mật ong rừng Nam Cát Tiên, trang trại ong được vận hành theo hình thức quản canh. Tức các trang trại với cầu ong được đặt gần vườn Nam Cát Tiên, từ đó những chú ong được tự do bay vào rừng để hút mật hoa về tổ. Nhờ vậy, mật ong được nuôi dưỡng hoàn toàn tự nhiên, mang nguồn dinh dưỡng nguyên sơ, chất lượng không khác gì so với khai thác rừng tự nhiên.

Những lưu ý khi sử dụng mật ong rừng tự nhiên:

1. Tuyệt đối không sử dụng mật ong rừng tự nhiên cho trẻ nhỏ (1-2 tuổi): Ở độ tuổi này, hệ tiêu hoá và chức năng gan chưa phát triển hoàn thiện. Vì vậy, việc hấp thụ những chất dinh dưỡng dồi dào từ mật ong dễ gây nhiều hậu quả xấu với sức khoẻ của trẻ.

2. Không pha mật ong rừng tự nhiên với nước quá nóng: Nhiệt độ cao sẽ làm mất tác dụng của những vitamin và khoáng chất có chứa trong mật ong. Nhiệt độ nước thích hợp chỉ ở tầm 35-37 độ.

3. Không nên dùng mật ong rừng tự nhiên lúc bụng đói: Nên ăn lót dạ bằng thức ăn nhẹ, hoặc hoà mật ong cùng một cốc nước ấm.

4.  Bệnh nhân bị tiểu đường nên chú ý: Hiện nay chưa có một nghiên cứu khoa học nào cụ thể về việc đường trong mật ong rừng tự nhiên có thể thay thế được đường tinh luyện cho người bị bệnh tiểu đường hay không nên người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

MẬT ONG MÊ LY – 𝐌Ậ𝐓 𝐎𝐍𝐆 𝐕À 𝐓𝐇Ự𝐂 𝐏𝐇Ẩ𝐌 𝐁Ả𝐎 𝐕Ệ 𝐒Ứ𝐂 𝐊𝐇𝐎Ẻ 

 Đặt hàng số lượng lớn/ liên kết kinh doanh sỉ lẻ/ nhà phân phối. Vui lòng liên hệ:

 TP HCM :Toà nhà The Manor, 91 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh

 0964883698

Mail: matongchosuckhoe@gmail.com

Web : https://www.matongorganic.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *