MẬT ONG ĐÓNG ĐƯỜNG LÀ MẬT ONG GIẢ – ĐÚNG HAY SAI ?

MẬT ONG ĐÓNG ĐƯỜNG LÀ MẬT ONG GIẢ – ĐÚNG HAY SAI ?

Nhiều người mua mật ong về để một thời gian thì thấy hiện tượng đóng đường. Ngay lập tức rất nhiều người nhận định đây là mật ong giả kém chất lượng. Thế nhưng sự thật sẽ làm bạn bất ngờ đấy! Cùng OrganicHoney tìm hiểu trong bài viết sau đây:

1 Mật ong đóng đường là hiện tượng gì?

Trên thực tế, mật ong bị đóng đường là hiện tượng thường xuyên xảy ra ở mật ong, tuy nhiên không phải ai cũng biết hiện tượng này là gì.

Về nguyên tắc, thành phần chính trong mật ong chính là đường. Cụ thể là 31% đường glucose và 38,5% đường fructozo. Vì vậy, khi ở lâu trong nhiệt độ dưới 20 độ C, phần nước và đường có trong mật ong sẽ xảy ra hiện tượng bão hòa và xuất hiện hiện tượng kết tinh hay còn gọi là đóng đường. 

Lượng đường Glucose tốt trong mật ong khi tách nước sẽ tạo thành những hạt li ti. Tức là nếu bạn thấy mật ong có lượng đóng đường lắng dưới đáy chai càng nhiều có nghĩa mật ong đó chứa càng nhiều glucose.

Nói tóm lại, không thể nhận định mật ong bị đóng đường là mật ong giả, hư hay kém chất lượng. Hiện tượng đóng đường là hoàn toàn bình thường và xảy ra rất phổ biến đối với mật ong thật nguyên chất.

2 Các yếu tố tác động đến quá trình đóng đường của mật ong thật

+ Nhiệt độ:

Trong khoảng từ 14 – 20 độ C là điều kiện nhiệt độ mật ong dễ kết tinh hay đóng đường nhất.

Trong khi đó, nhiệt độ dưới 10 độ C chỉ là cho mật đặc và dẻo lại, hầu như khó xảy ra tình trạng đóng đường.

Nếu bảo quản mật ở môi trường trên 27 độ C thì mật sẽ không bị kết tinh. Đây cũng là cách mà người ta áp dụng để làm tan chảy mật ong đã bị kết tinh. Tuy nhiên nếu nhiệt độ cao hơn thì chất lượng và màu sắc của mật ong sẽ bị ảnh hưởng.

+ Nguồn mật hoa

Việc mật ong kết tinh nhanh hay chậm cũng ảnh hưởng rất nhiều từ loại hoa tạo nên nguồn mật. Các loại mật ong từ hoa nhãn hay mật ong hoa cà phê cho độ đóng đường rất chậm, trong khi các loại khác thì tốc độ kết tinh sẽ nhanh hơn.

+ Hàm lượng nước

Mật ong càng đặc (hàm lượng nước thấp) thì nhanh bị đóng đường hơn, mật càng loãng thì chậm kết tinh hoặc đôi khi không bị kết tinh.

Như vậy, hiện tượng đóng đường ở mật ong là hoàn toàn tự nhiên và chỉ những loại mật ong tốt, mật đặc thì mới bị kết tinh mà thôi.

3 Cách nhận biết mật ong giả bị đóng đường

Trong những trường hợp, bạn cũng có thể nhận biết mật ong giả bị đóng đường dễ dàng bằng những dấu hiệu sau đây:

Nếu mật ong giả thì phần đường kết tinh sẽ đóng thành một mảng lớn và rất cứng bên dưới đáy chai. Trong khi mật ong thật OrganicHoney khi đóng đường chỉ tạo thành những hạt nhỏ li ti mịn.

Đường kết tinh của mật ong giả rất khó tan dù bỏ vào nước nóng. Mật ong OrganicHoney nếu có bị đóng đường chỉ cần ngâm với nước ấm là sẽ trở về trạng thái ban đầu mà vẫn giữ nguyên mùi vị thơm ngon.

MẬT ONG MÊ LY – 𝐌Ậ𝐓 𝐎𝐍𝐆 𝐕À 𝐓𝐇Ự𝐂 𝐏𝐇Ẩ𝐌 𝐁Ả𝐎 𝐕Ệ 𝐒Ứ𝐂 𝐊𝐇𝐎Ẻ 

 Đặt hàng số lượng lớn/ liên kết kinh doanh sỉ lẻ/ nhà phân phối. Vui lòng liên hệ:

 TP HCM :Toà nhà The Manor, 91 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh

 0964883698

Mail: matongchosuckhoe@gmail.com

Web : https://www.matongorganic.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *